Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm việc với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm việc với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

(Xây dựng) – Chiều 21/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (HQHPTĐT). Cùng dự có nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, lãnh đạo Hội và đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại cuộc họp kết quả hoạt động của HQHPTĐT, Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính cho biết: Năm 2017, Hội luôn quan tâm đến các vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị tại các địa phương trên cả nước, coi công tác tư vấn phản biện xã hội là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, Hội thường xuyên tìm hiểu những vấn đề bất cập nảy sinh, những khó khăn vướng mắc cũng như cơ hội và thách thức… để chủ động gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo của các địa phương về các vấn đề cần xem xét.

Năm qua, Hội đã đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Luật như Luật Quy hoạch; tham gia vào hội đồng thẩm định nhiều đồ án quy hoạch quan trọng như Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng TP HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh quy hoạc xây dựng Vùng đồng bằng Sông Cửu Long… Các ý kiến đóng góp của Hội đều thiết thực, được cơ quan quản lý nhà nước và địa phương ghi nhận.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức nhiều Hội thảo để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về các vấn đề được dư luận quan tâm như: “Cầu Long Biên – Giải pháp nào để gắn bảo tồn với phát triển”, “Quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm – Bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc – văn hóa đặc sắc của thủ đô”, “Quy hoạch xây dựng và quản lý phát triển TP Lào Cai và thị trấn Sa Pa”…

Công tác nghiên cứu khoa học, truyền thông, hợp tác quốc tế, đào tạo và tôn vinh tri thức trẻ luôn được Hội coi trọng.

Trong thời gian tới, Hội mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác quy hoạch và quản lý đô thị trong cả nước bằng việc tham gia thực hiện nhiều hơn các đề tài khoa học; tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các dự Luật, Nghị định có liên quan đến quy hoạch và phát triển đô thị, đồng thời phản biện góp ý cho các đồ án quy hoạch Vùng, quy hoạch nâng cấp đô thị…

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao vai trò của HQHPTĐT đối với công tác quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam. Trong những năm qua, Hội đã có sự phát triển mạnh mẽ về chất và lượng, tập hợp được các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, DN trí tuệ, tâm huyết dày dạn kinh nghiệm. Hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, phong phú, bài bản, chuyên nghiệp, hoàn thành xuất sắc tôn chỉ mục đích điều lệ Hội.

Bộ trưởng đánh giá cao công tác tư vấn và phản biện xã hội của Hội, nhất là những đóng góp trực tiếp vào đổi mới công tác xây dựng thể chế của ngành Xây dựng. Phương hướng hoạt động của Hội đặt ra trong thời gian tới cũng phù hợp với thực tế hiện nay.

Bộ trưởng nhất trí với những đề xuất, kiến nghị của Hội và cho biết, tới đây, Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chế phối hợp giữa Bộ và các tổ chức Hội. Theo đó, khi có quy chế này, sự phối hợp giữa Bộ và các Hội sẽ chặt chẽ, hiệu quả hơn như: Hội sẽ được mời tham gia và ký hợp đồng tư vấn các đề tài khoa học, đề án liên quan; chủ trì hoặc phối hợp thực hiện các đề tài khoa học liên quan đến chuyên ngành; tham gia với Bộ trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế. Bộ Xây dựng cũng sẽ cử cán bộ tham gia đề tài khoa học do các Hội chủ trì và tạo điều kiện để các Hội tổ chức các hội thảo, giải thưởng liên quan đến lĩnh vực của ngành.

Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của HQHPTĐT trong việc xây dựng thể chế cũng như các dự thảo Luật, phát triển đô thị thông minh và đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu…

Vân Anh

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *