Iran bắt tàu quốc tế gần Eo biển Hormuz, tịch thu 700.000 lít dầu

Iran bắt tàu quốc tế gần Eo biển Hormuz, tịch thu 700.000 lít dầu

Iran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Iraq trên Eo biển Hormuz cùng ít nhất 7 thủy thủ với cáo buộc con tàu chở hơn 700.000 lít dầu lậu cho các nước Arab vùng Vịnh.

Hãng tin IRNA của Iran ngày 4-8 cho biết một tàu dầu treo cờ Iraq bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ gần đảo Farsi trên Eo biển Hormuz vào đêm 31-7 sau khi IRGC phát hiện con tàu vận chuyển hơn 700.000 lít dầu lậu cho một số nước Arab ở vùng Vịnh.

Tàu tuần tra Iran áp sát tàu Stena Impero hồi tháng trước. Ảnh: IRNA

IRGC không cho biết chủ sở hữu tàu và quốc tịch những thủy thủ bị bắt. Tàu dầu sau đó bị đưa tới cảng Bushehr, nơi toàn bộ số dầu bị tịch thu. Thủy thủ đoàn 7 người trên tàu đang bị Iran tạm giữ.

Hãng tin Press TV của Iran cùng ngày đăng tải một video cho thấy quá trình các lực lượng Iran chặn con tàu và bắt giữ. “Con tàu bị bắt khi đang di chuyển trong lãnh hải Iran và vận chuyển lậu dầu diesel”, hãng tin Iran nhấn mạnh.

Một phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain nói lực lượng này chưa thể xác nhận các thông tin trên. Trong khi đó, Bộ Năng lượng Iraq bác tin con tàu là của nước này và nhấn mạnh Baghdad chưa xuất khẩu dầu ra nước ngoài.

Đây là vụ bắt tàu thương mại thứ ba do Iran tiến hành trong tháng qua. Hôm 13-7, Iran tạm giữ tàu hàng MT Riah treo cờ Panama. Sau đó 6 ngày, Tehran bắt tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh vì đâm tàu cá trên vịnh Ba Tư nhưng lại tắt định vị và bỏ trốn.

Tuy nhiên, London cáo buộc đây là hành động trả đũa vụ Anh bắt tàu dầu MT Grace 1 chở 2 triệu thùng dầu của Iran cuối tháng 6.

Các vụ việc trên đều diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang vì Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận kinh tế và chính trị chống Iran, sau khi Washington năm ngoái đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

Hồi tháng 6, Mỹ cáo buộc Iran gây ra 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các tàu chở tầu trên Vịnh Oman dù không đưa ra bằng chứng cụ thể. Washington gần đây lập một liên minh hàng hải với Pháp và Anh để tuần tra Eo biển Hormuz, khiến tình hình thêm phức tạp.

Nguồn: CAND

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *