Thép Miền Nam: Đa lợi ích từ thực hiện tốt quy chế dân chủ

Thép Miền Nam: Đa lợi ích từ thực hiện tốt quy chế dân chủ

Qua 5 năm thực hiện, Thép Miền Nam không nhận được bất kỳ đơn thư nào. Đặc biệt, việc tiếp người lao động, lắng nghe phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của họ, Thép miền Nam cũng rơi vào tình trạng “không có cơ hội”.
Vẻ đẹp người công nhân luyện thép
Vẻ đẹp người công nhân luyện thép

Công ty TNHH MTV Thép miền Nam – VNSTEEL là công ty con trực thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam, có chức năng sản xuất, kinh doanh thép xây dựng với công suất thiết kế 500 ngàn tấn phôi thép/năm và 400 ngàn tấn thép cán/năm. Hiện nay, số lượng cán bộ công nhân viên của Thép miền Nam là 578 người.

Công khai, minh bạch kế hoạch sản xuất, kinh doanh

Nghị quyết số 88/NQ-CĐT ngày 11/4/2014 của Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty khóa IV về việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp thành viên Tổng công ty Thép Việt Nam ra đời trong bối cảnh cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như phấn đấu xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần thúc đẩy, hoàn thành tốt nhiệm vụ của đất nước.

Với mục tiêu thiết thực như vậy, Nghị quyết 88 đã mang lại cho Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL hiệu quả lớn, thúc đẩy mục tiêu lớn nhất là tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh.

Theo chia sẻ của ông Trần Ngọc Hanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam- VNSTEEL, năm 2014, khi Nghị quyết 88 ra đời, Công ty cũng đồng thời thực hiện tái cơ cấu. Tất cả các nội dung của Nghị quyết 88 đều được Thép Miền Nam thực thi triệt để, cụ thể là đã xây dựng 10 quy chế và 45 quy định. Tất cả các nội quy, quy chế đưa ra đều có ý kiến của BCH công đoàn trước khi được ban hành.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 88 là yêu cầu các đơn vị thực hiện công khai minh bạch kế hoạch sản xuất và kinh doanh. Thép Miền Nam đã thực hiện theo đúng quy định về công khai kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như thực hiện nghiêm quy chế, quy định nội quy của Công ty về chế độ chính sách tuyển dụng lao động, sử dụng lao động và trợ cấp công việc, bồi dưỡng đào tạo, ký thỏa ước lao động tập thể… Bên cạnh đó là công khai về các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, công khai tài chính doanh nghiệp liên quan đến người lao động.

Trên nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, phù hợp với hiến pháp, Pháp luật, điều lệ công đoàn, Công đoàn đã thực hiện giám sát Cấp ủy, chính quyền về chỉ đạo triển khai, kết quả thực hiện Nghị quyết 14 của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong phạm vi của Công ty. Công ty đã thực hiện các chế độ về tiền lương, thu nhập, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm…Thep mien nam dep

Những khuôn nhạc thép

Vận dụng hợp lý, sáng tạo

Thép Miền Nam đã thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể theo đúng quy định, trong đó có một số nội dung thuận lợi cho người lao động. Cụ thể, mức lương tối thiểu cao hơn ít nhất 10% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Chế độ thưởng vào những ngày lễ lớn của đất nước cũng được Công ty chú trọng. Lao động nữ được hưởng nguyên lương sản phẩm trong thời gian đi khám thai kỳ.

Ngoài ra, Công ty cũng đã tạo điều kiện nghỉ phép cho người lao động. Công ty chi tiền tàu xe, tiền ăn. Cùng với đó, ngoài các khoản bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động, Thép miền Nam còn mua thêm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe 24/24 cho người lao động. Việc này Công ty đã đưa vào thỏa ước lao động tập thể, chế độ ăn giữa ca cho người lao động.

Từ năm 2000 sau khi có Nghị quyết triển khai hộp thư, tiếp người lao động, Thép Miền Nam đã triển khai ngay. Qua 5 năm thực hiện, Thép Miền Nam không nhận được bất kỳ đơn thư nào. Đặc biệt, việc tiếp người lao động, lắng nghe phản ánh, tâm tư, nguyện vọng, Thép miền Nam cũng “không có cơ hội” bởi vì người lao động đều khá hài lòng với chế độ chính sách mình đang được thụ hưởng. Bên cạnh đó, với công nghệ thông tin hiện đại người lao động có thể gọi điện phản ánh trực tiếp đến Chủ tịch Công đoàn, Tổng giám đốc… Do đó, việc đặt hộp thư, tiếp người lao động hàng tuần cũng không còn nữa.

Việc đối thoại với người lao động định kỳ, hàng quý, bây giờ Công ty đã đổi lại, tùy theo nhu cầu của hai bên. Đối với Thép miền Nam, đối thoại với người lao động sẽ được tổ chức định kỳ vào tuần cuối cùng của tháng. Khi đó, nếu Tổng giám đốc bận, phải ủy quyền cho Phó Tổng giám đốc và các phòng ban đều phải có mặt để trực tiếp giải đáp tất cả những vướng mắc cho người lao động

Mấy năm nay, Thép Miền Nam đã thực hiện bữa ăn giữa ca cho người lao động, ăn buffet, triển khai ăn buffet buổi sáng, trưa, chiều, ca đêm. Người lao động được ăn sáng miễn phí, cà phê nước uống miễn phí…

Việc thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Nghị quyết số 88/NQ-CĐT ngày 11/4/2014 của Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam khóa IV về Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp đã mang lại những hiệu quả bất ngờ đối với Công ty TNHH MTV Thép miền Nam – VNSTEEL. Đây cũng chính là một chủ trương tiêu biểu cho quan điểm xem người lao động là nhân tố quan trọng nhất đối với sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp mà bấy lâu nay Thép Miền Nam luôn tâm niệm.

Nguồn: Báo Mới

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *