Venezuela công bố kế hoạch phân phối nhiên liệu

Venezuela công bố kế hoạch phân phối nhiên liệu

 Đối mặt với tình trạng khan hiếm xăng ngày càng nghiêm trọng, Chính phủ Venezuela thông báo sẽ triển khai một kế hoạch phân phối nhiên liệu, cũng như lên kế hoạch cho các dự án lọc dầu mới.
Venezuela sẽ triển khai kế hoạch phân phối nhiên liệu. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông cáo của Ủy ban chính phủ phụ trách vấn đề tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí nhà nước (PDVSA) cho biết “kế hoạch cung ứng dự phòng đặc biệt” đã được triển khai để điều chỉnh nguồn cung cấp nhiên liệu trong ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên, ủy ban này không cung cấp chi tiết về kế hoạch nêu trên.

Trong những tuần gần đây, Venezuela lại đối mặt với tình trạng khan hiếm xăng khi các hàng dài người dân chờ đợi mua nhiên liệu ở các trạm xăng. Bộ Ngoại giao Venezuela ngày 11/9 cáo buộc tình trạng thiếu nhiên liệu là một trong những hậu quả của các chính sách trừng phạt do Mỹ áp đặt nhằm vào ngành năng lượng của quốc gia Nam Mỹ này, và đặc biệt gây tác động nghiêm trọng đối với các nhà máy lọc dầu cũng như việc sản xuất nhiên liệu.

Sản lượng dầu mỏ của Venezuela liên tục lao dốc trong những năm gần đây. Trong tháng 3 vừa qua, Venezuela chỉ sản xuất 670.000 thùng, mức thấp nhất trong 5 tháng.

Venezuela lâu nay vẫn được biết đến là quốc gia có giá nhiên liệu thấp nhất thế giới. Vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã quyết định bắt đầu từ tháng 6, quốc gia Nam Mỹ này áp dụng một công thức phân phối và bán lẻ xăng dầu mới, theo đó chấm dứt 20 năm trợ giá và ấn định giá bán xăng dầu khiến giá xăng tại quốc gia Nam Mỹ này rẻ nhất thế giới.

Chương trình mới bao gồm hạn ngạch sử dụng mỗi tháng với giá trợ cấp 5.000 bolivar/lít (tương đương 0,02 USD/lít), và sau đó sẽ áp dụng giá bán theo thị trường quốc tế.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết các phương tiện giao thông công cộng tiếp tục được trợ giá 100% trong 90 ngày, và hiện hơn 200 cây xăng tư nhân đã được cung cấp xăng và sẽ bán với giá khoảng 0,5USD/lít.

Trong bối cảnh tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ dầu để đáp ứng tiêu dùng do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Maduro cho rằng Venezuela cần hướng tới mô hình cho phép toàn bộ giao dịch được thực hiện dựa trên giá bán quốc tế trong tương lai./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *